EDITORIAL NOTE
Buying a home in Vietnam for a Viet-Am couple may be simple in the beginning but usually does not end up as simple as it looks as is exemplified by the story below.
A Viet-Am couple sold his home in Tacoma, WA and built themselves a home in Vietnam with the goal of retiring there later. They registered the home under the name of wife's sister. When they later wanted to change the ownership title to the husband's sister, the first sister requested $50,000 to make the switch. She raised the demand to $150,000 following which she simply kicked the Viet-Am couple out of the house and threatened to call the Cong An if the couple raised more problems.
There are many similar stories in the press. Buying is simple, but getting the money out is not simple.
Buying a Home in Vietnam

Tin từ Tiểu Bang Washington cho biết cách đây 4 , 5 năm 1 cặp vợ chồng Việt Kiều bán 1 căn nhà tại Tacoma , tiểu bang Washington , đem tiền về Việt Nam mua miếng đất mất gần 40000 USD , và xây 1 căn nhà rất khang trang , giá tổng cộng hơn 100000 USD ở Gò Vấp . Hai vợ chồng Việt Kiều này giao cho 2 vợ chồng người em vợ đứng tên giùm , để sau này về hưu về Việt Nam tĩnh dưỡng . Chắc đó cũng là ý nguyện của nhiều bô lão tỵ nạn tại Hải Ngoại .

Hàng năm bà Việt Kiều vẫn về Việt Nam đều đều , lại còn đứng tên làm từ thiện công giáo , thu tiền đóng góp của giáo dân Hải Ngoại giầu lòng bác ái , đem về Việt Nam giúp người nghèo . Không hiểu bà Việt Kiều này giúp thế nào , nhưng nghe đâu bà có rủng rỉnh tiền bạc đi du lịch từ Nam ra Bắc , thỉnh thoảng ghé một vài nhà xứ để bố thí - làm từ thiện . Chả biết công việc bà làm ăn như vậy có báo cáo và chia chác gì với Công An chòm xóm quận Gò Vấp không .

Năm nay ( 2012 ) hai ông bà Việt Kiều lại áo gấm về làng , nhưng lần này họ bàn với vợ chồng người em gái xin sang tên căn nhà lại cho người em chồng .

Vì vậy mà sinh ra chuyện .

Hai ông bà em vợ xin anh chị Việt Kiều 1 tỷ đồng VN mới chịu sang tên . Hai vợ chồng Việt Kiều chịu giá 1 tỷ đồng VN ( 50000 USD ) , tuần sau đến thì 2 vợ chồng cô em vợ đổi ý xin lên 2 tỷ ( 100000 USD ) . Hai vợ chồng Việt Kiều ấm ức lắm nhưng cũng chịu để đi ra miền Trung chạy tiền , 2 tuần sau đến trở lại thì được 2 vợ chồng cô em gái tăng giá 3 tỷ ( 150000 USD ) . Hai ông bà Việt Kiều sửng cồ , thì bị đuổi ra khỏi nhà và còn bị đe doạ là còn đòi nhà thì sẽ nhờ công an truy tố về tội làm ăn bất hợp pháp .

Thế là 2 ông bà Việt Kiều toát mồ hôi , phóng về Mỹ ngay sợ ở lại bị ông em cột chèo mời công an tới mời làm việc thì mệt quá .
Riêng việc mua nhà tại Việt Nam thì chính phủ Cộng Sản nói vậy mà không phải vậy , vì hình như quyết định cho Việt Kiều mua nhà tại VN , kéo thêm nhiều điều kiện khó nhai lắm , như là phải có công với Cách mạng ngày xưa , nghĩa là phải là cựu đảng viên CS , từng làm cảm tình viên có giấy ban khen chẳng hạn , hoặc là cha mẹ chiến sĩ , đã giúp che giấu các chiến sĩ du kích VC trong nhà , cũng như đã biểu tình chống phá chính phủ VNCH ngày xưa ...

Còn những căn nhà nếu Việt Kiều muốn mua thì cứ việc chi tiền ra mua , nhưng một ngày đẹp trời nào đó , viên công an phường cảm thấy ngứa ngáy bức xúc , thì có thể đến hỏi thăm hay gửi giấy mời chủ nhà lên Uỷ Ban nhân dân làm việc . Họ sẽ hỏi chủ nhà là làm việc có lợi tức bao nhiêu mà mua được căn nhà ngon lành như vậy ?

Đây là ngã bí của chủ nhà
a - Nếu nhận là nhà mình thì công an sẽ kết tội họ là làm ăn bất chính mới có nhiều tiền như vậy và dĩ nhiên là trốn thuế .
b - Còn nếu nhận là tiền của thân nhân ở Hải Ngoại cho thì phải có giấy tờ chứng nhận của Việt Kiều đàng hoàng , và theo số tiền "cho" đó thì phải đóng thuế theo giá Việt Kiều , hay họ tự ý quyết định cho là làm chủ căn nhà bất hợp pháp và nhà nước sẽ xung công . Đàng nào cũng chết
.
Trên đây là một chuyện thật 100 % , nhưng cũng chỉ là tiêu biểu của cả mấy ngàn vụ tương tự của Việt Kiều bị VC cướp giật căn nhà , nhưng không được khổ chủ VK bật mí tuyên bố ra sợ bị thiên hạ cho là "đồ ngu" ráng mà chịu . Tiền của đã làm mờ mắt cả lương tri con người , vì sống trong chế độ Xã hội Chủ Nghĩa , tất cả mọi người được dậy là phải mánh mung , bỏ mọi sự ràng buộc liên hệ gia đình và lương tâm đạo đức để lừa đảo kiếm sống . Đây cũng là một bài học sáng mắt cho Việt kiều về Việt Nam mua nhà . Nếu không phải là thành phần hội đủ điều kiện được phép mua nhà thì sẽ tiền mất tật mang và mất cả tình cảm gia đình nữa .

Siêu Phong 2012/04/09