Provided by Tru Le

EDITORIAL NOTE: On May 19, 2012, the Vietnamese ambassador to Poland inaugurated a "temple" dedicated to Ho Chi Minh in one of the rooms of the embassy. Following Buddhist rites (see the monk laughing during the ceremony), the "spirit" of HCM, which has been wandering around Ba Dinh Square, Vietnam has been invited to "move" into the statue in the room of the embassy. People then prayed to the statue as if it were a buddha.
Tru Le suggested that if the spirit of HCM has been lingering around Ba Dinh square for the last four decades, it must be a ghost otherwise it would have reincarnated into somebody or animal right after death.

To the editor, all this ceremony reeks of animism e.g. a return to two or three millennia ago when people just believed in spirits.
If communism does not believe in the spirit, why does it believe that HCM now has one??? Why does it believe in Buddhist rites???
How could an ambassador (not even a buddhist monk) channel Ho's spirit into a statue and make it a buddha? Could anyone believe that a statue has a spirit???  
As communist officials are getting weirder with time, it is a sad time for the people they represent.

ANIMISM IN VIETNAM

‘Điện thờ Hồ Chí Minh’ trong trụ sở ĐSQ VN tại Ba Lan

Hòa chung vào phong trào “Tâm linh hóa” toàn quốc, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang dần đi sâu vào lĩnh vực tâm linh, cúng lễ… Ngày 19.5.2012, nhân kỷ niệm lần thứ 122 ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh (ông tự đặt ngày sinh cho mình), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã làm lễ khai trương “Điện thờ” Hồ Chí Minh ngay trong khuôn viên của cơ quan Đại diện.

Đông đảo đại diện các tổ chức Hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan đã được triệu tập tới. Trong buổi khai trương, Đại sứ quán và các đại biểu đến dự được phổ biết và hướng dẫn nghi lễ cúng bái cùng các nghi thức “thờ Phật”.

Ngoài nghi lễ như thường lệ: tuyên bố lý do, ý nghĩa của ngày gặp mặt này cùng công lao của vị “Cha già dân tộc”.., ông đại sứ còn cảm ơn những người đã giúp để khai trương kịp thời Điện thờ. Đặc biệt, trong đó có cháu của Hồ Chí Minh là Hồ Chí Dũng.

Trong phần nghi lễ chính, đại sứ Nguyễn Hoằng và phu nhân đã cùng làm lễ hô thần nhập tượng chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong nghi lễ, việc “mời” linh hồn Hồ Chí Minh để nhập vào tượng trực tiếp từ Lăng trên quảng trường Ba Đình hay từ hang Pác bó và Bác sang Ba Lan bằng phương tiện giao thông nào là một điều bí hiểm thuộc “bí mật ngoại giao” mà ông Hoằng đại sứ giữ kín không tiết lộ.

Tiếp là các đại biểu ĐSQ, các Hội đoàn người Việt Nam tại Ba Lan lần lượt vào thắp hương tưởng niệm vị Cha già dân tộc để chứng minh lòng trung thành tuyệt đối của mình với sự nghiệp và đường lối của chủ tịch Hồ Chí Minh còn dang dở.

Tuy Điện thờ có chiếm một một phòng riêng, nhưng việc khai trương là một thành công lớn về ngoại giao tâm linh của Đại sứ quán. Trong lúc những người yêu đạo Phật tại Ba Lan đang cãi nhau ầm ĩ về chùa tại đâu, trên mảnh đất riêng nhà ông Thái hay trên bản vẽ của ông Huê chưa xong, Đại sứ quán tại đây đã cực kỳ nhạy bén và “nhanh tay” lập Điện thờ Hồ Chí Minh.

Việc làm này được đánh giá cao về chiến lược ngọai giao- một mũi tên trúng nhiều đích. Trước đây không lâu ông Thái đã tuyên bố, sẽ khai trương và hô thần nhập tượng Hồ Chí Minh trong khuôn viên chùa Thiên Phúc (dự kiến trong tháng 5/2012). Sau sự kiện này, việc “hô thần” của ông Thái chắc phải trì hoãn thêm một thời gian nữa.

Một số hình ảnh trong ngày khai trương:

Vợ chồng ông đại sứ trong nghi lễ nhập hồn vào tượng

Các cán bộ đại sứ quán cung kính nguyện "cần, kiệm, liêm chính, chí công, vô tư"

Hội người Việt Nam tại Ba Lan nguyện làm theo lời Bác mọi lúc, mọi nơi.

Hội phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan nguyện "3 đảm đang"

Hội người Việt tại Ba Lan yêu đạo Phật nguyện "đoàn kết và tu từ Tâm"

Hội người cao tuổi tại Ba Lan

Các cháu trong Hội thanh niên nguyện "sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại"

 

Tin Vietinfo, ảnh Quê Việt.