Corruption is so rampant in Vietnam that it has even involved the medical field. Patients not only have to pay the usual hospital fees, but also bribe physicians and nursing staff in order to get treated. One has to acknowledge that physician pay in Vietnam's hospitals is low.
The fact that four young healthy women have died in one day from childbirth in four hospitals raises a lot of questions from their families about the quality of care and the dedication/knowledge of physicians.
DEATHS IN HOSPITALS FROM CHILDBIRTH

4 sản phụ chết bất thường: Chữ tài liền với chữ tắc
Thứ Hai, 30/04/2012 17:22

(NLĐO)- Chỉ trong vòng 10 ngày đã có 4 sản phụ tại Hưng Yên, Quảng Ngãi, Bắc Ninh và TPHCM chết tức tưởi sau khi sinh. Điều đáng đau lòng là dù gia đình yêu cầu được mổ nhưng bác sĩ đều bảo rằng “sức khỏe bình thường, chờ sinh thường” dẫn đến hậu quả gây bức xúc cho người nhà và xã hội.
Lý giải sao về cái chết bất thường gần đây của những sản phụ khi trước đó bệnh viện không hề phát hiện ra những bất thường của sản phụ nhưng đến khi tử vong thì tất cả đều có vấn đề? Hơn 100 bạn đọc đã gửi ý kiến phản hồi cho Người Lao Động Online bày tỏ những quan điểm của mình quanh vấn đề nóng trong tuần lần này.

Không có “vitamin T”
Có một thực trạng đáng buồn là cứ nhắc đến y đức bác sĩ hiện nay nhiều người liền nghĩ ngay đến chuyện “phong bì” đầu tiên. Bạn đọc ngoc minh chia sẻ: “10 năm trước, tại bệnh viện phụ sản Từ Dũ, khi vợ tôi có dấu hiệu sanh và đưa phòng sanh (dịch vụ) từ lúc 6 giờ sáng cho đến 3 giờ chiều mà chẳng bác sĩ hộ sinh, y tá nào hỏi thăm, vợ tôi đau quá định bỏ chạy ra ngoài nhưng người ta ngăn lại. Cũng may má vợ tôi vào được bên trong cho tiền người ta mới chịu giúp vợ tôi sanh. Thật khủng kiếp”.
Bạn đọc Hai xì lát cũng kể về kinh nghiệm “phong bì”của anh khi vợ đi sanh: “Vợ tôi sinh mổ tại BV ĐK tỉnh BT. Ngoài chi phí phải trả cho BV, tôi còn phải cho tất cả từ BS, ĐD, nữ hộ sinh đến hộ lí hơn 2.000.000 đồng. Phòng vợ con nằm có 3 người, 2 người sinh mổ, 1 người sinh thường. Tổng tiền cho BS... là 4,7 triệu đồng. Lương y phải như từ mẫu không còn đâu, giờ lương y phải có phong bì thôi”.

Qua những cái chết liên tiếp của sản phụ, bạn đọc Hào 3 Gác vẽ nên một hình ảnh không mấy gì làm trong sáng của các bác sĩ, những vị lương y như từ mẫu thời nay: “vì mức lương thấp nên mới xảy ra tình trạng phong bì nhiều như thế, nhân viên làm việc thực dụng, kê toa nhiều loại thuốc sẽ được nhiều hoa hồng - được đi chơi do công ty dược đại thọ. Ngoài ra, chạy show để kiếm tiền cho con đi du học (kiếm tiền VNĐ để cho con du học tính bằng USD), kiếm tiền mua nhà đẹp, mua xe hơi...v...v... Như thế thì chất lượng, trách nhiệm làm sao đảm bảo,12 điều y đức ở các bệnh viện ghi cho có thôi, y đức đã bị lãng quên rồi. Các anh chị cũng đã đọc báo thấy phản ánh tình trạng lợi dụng giờ công để mổ dịch vụ, thì các anh chị tưởng tượng ra cảnh chạy show diễn ra như thế nào rồi chứ gì (sáng đi làm bv công sử dụng giờ công mổ dịch vụ, chiều về phòng khám tại nhà, tối chạy qua bv tư mổ hoặc khi rảnh chạy qua bv tư).

Rất ít những người như bạn đọcTHA HƯƠNG nhận xét rằng vẫn còn những bác sĩ cực kỳ có trách nhiệm và hết lòng với bệnh nhân nhưng rất tiếc... ít quá. Còn thói vô trách nhiệm, quan liêu, hống hách thì tới bệnh viện nào cũng có. “Bởi vậy mỗi lần ốm đau đến BV khổ đủ điều. Tiền viện phí (điều đương nhiên), kèm theo phong bì (điều bất đắc dĩ) nếu không sẽ đón nhận sự "ghẻ lạnh" của một số y bác sĩ mà chữ Lương y như từ mẫu không nằm trong "bộ nhớ" của họ”.

Gia đình bức xúc đem quan tài sản phụ và con lên đòi bồi thường tại Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc - TP Bắc Ninh

Thiếu lương tâm thì đừng làm nghề y
Trước tình trạng liên tiếp xảy ra việc các sản phụ tử vong sau khi sinh, cogai_dentu_homqua89 cảm thán: “Qua sự việc này tôi mong rằng các y bác sĩ tất cả các bệnh viện hãy vì lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc mà cứu người bằng mọi cách, đừng vì một chút vô trách nhiệm mà làm chết đi một người vô tội, trong khi họ có khả năng cứu sống được. Nếu mình vô tình, không có lương tâm thì chọn ngành ngề khác mà làm chứ đừng làm trong ngành y. Thương người như thể thương thân. Đây có phải trường hợp đầu tiên đâu. Đã nhiều người chết oan vì bác sĩ thiếu trách nhiệm, không biết lương tâm nghề nghiệp để ở đâu nữa. Cần xử lý nghiêm những bác sĩ vô trách nhiệm này”.
Biết rằng việc ăn vạ của gia đình sản phụ ở Bắc Ninh là sai nhưng nỗi bức xúc này của những người thân, gia đình sản phụ đã được khá nhiều bạn đọc đồng cảm, chia sẻ. Bạn đọc dân đen nêu vấn đề về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Y tế về những cái chết liên tiếp của sản phụ: “Mấy bạn nói người ta quá khích, hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh người ta để cảm thông. Bà Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đâu mà không thấy lên tiếng nhỉ?”.

Bạn đọc Người Hải Phòng cũng chia sẻ: “Tôi cảm thấy buồn lắm khi đọc những trường hợp đớn đau như thế này! Xin đừng vội trách gia đình nạn nhân bởi nếu đặt gia đình mình vào hoàn cảnh thế này, tưởng như ngày vui gần kề bỗng chốc thành đại tang (khi mất đi cả 2 người thân, trong đó có một em bé vừa chào đời... và người thân thì đã cố hết sức cầu cạnh bác sĩ mổ cho con mình). Và bỗng nhiên, tôi chợt tự hỏi rằng, liệu có ai đó "khám nghiệm" trách nhiệm của bác sĩ hay không? Và liệu rằng có phải chính sự tắc trách của một bộ phận người làm nghề y đã dẫn đến hậu quả này?”.

Và cũng có rất nhiều ý kiến bạn đọc hỏi về trách nhiệm của bác sĩ khi để xảy ra tình trạng tử vong của bệnh nhân mà lâu nay không thấy ngành y nhắc đến như ý kiến của Kiến Phúc: “Dạo này có nhiều tin tức về sự tắc trách của y bác sĩ nên dẫn đến những cái chết không rõ của sản phụ. Vì vậy gia đình thân nhân phẫn nộ là đúng rồi! Đợi kết luận thì cái nào cũng giống cái nào thôi... ai cũng biết không cần phải nói. Vấn đề đặt ra là trách nhiệm của những y bác sĩ trong ca trực, thái độ của họ với bệnh nhân thế nào mà khi xảy ra chuyện thì người nhà người ta phẫn nộ và uất ức như thế. Nếu thái độ ân cần, chu đáo, nhiệt tình với công việc thì chắc chẳng có chuyện đem quan tài đến như thế. Ai đã từng phải đi năn nỉ y bác sĩ cấp cứu người thân thì sẽ hiểu rõ thái độ của họ liền thôi. Đành rằng xã hội phải có người này người kia, nhưng đã là y bác sĩ thì thái độ và công việc xin hãy giống câu nói "Lương y như từ mẫu" thì lúc đó mới hết những bức xúc trong dân được.

Cũng không ít bạn đọc hoài nghi về tay nghề của bác sĩ, nhất là các bệnh viện tuyến dưới chỉ đạt trình độ “chuyên tu, tại chức" là nguyên nhân gây nên việc chẩn đoán sai, không tiên lượng được các tình trạng của người bệnh, dẫn đến hậu quả chết người. Bạn đọc khanh trần đặt vấn đề: “Thăm khám thường xuyên mà chết tức tưởi thế. Không chừng mấy bác sĩ này học giả mà bằng cấp thật. Nghi quá. Để cơ quan điều tra vào cuộc”.

T.Tiên