Poetry

Trong n lc bo tn kho tàng văn hóa Vit Nam,
ông Quách Vĩnh Thiện, một kỹ sư tin học
và cũng là một nhạc sĩ ở Pháp,
đã bỏ ra thời gian 5 năm,
để phổ nhạc cho tác phẩm
KIM VÂN KIỀU
của văn hào Nguyễn Du.
Radio SBS Australie
- Tiếng Việt do Vũ Nhuận
thực hiện ngày
14 Décembre 2010 – Phần 1
http://www.youtube.com/watch?v=6rK-0_qrNPM&feature=related
21 Décembre 2010 – Phần 2
http://www.youtube.com/watch?v=Xohh_x7wTQc&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp
28 Décembre 2010 – Phần 3
http://www.youtube.com/watch?v=RWSLJfmipgQ&list=UURuamTfHI51hDifqPxXqQ8g&index=1&feature=plcp

Tiểu Sử NGUYỄN DU

Nguyễn Du, tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, biệt hiệu Hồng Sơn Liệp Hộ, người làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Tố Như tiên sinh ngày3 tháng 1 năm dương lịch 1766, ngày âm lịch 23 tháng 11 năm Ất dậu 1765, ở phường Thăng Long, làng TiênĐiền, huyện Nghi Xuân (Nghệ Tình), mất ngày 18 tháng 9 năm 1820 (ngày âm lịch 10 tháng 8 năm Canh Dần 1820 ), nhằm năm Cảnh Hưng thứ 26 triều vua Hiển Tông nhà Hậu Lê, thân phụ tên Nguyễn Nghiễm, ThượngTiên sinh là con trai thứ bảy của Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm, đậu Hoàng giáp. Anh con nhà bác của Nguyễn Du là Nguyễn Khản, tác giảtruyện Hoa Tiên, cũng đậu tiến sĩ làm quan tới Lại Bộ Thượng Thơ, anh trai thứ hai là NguyễnĐiều đậu Hương cống, làm quan Hiệp trấn đạo Sơn Tây, phong tước Điền nhạc hầu. Gia đình tiên sinh là gia đình khoa bảng, quan tước, với nhiều người là cựu thần nhà Hậu Lê.

Năm 19 tuổi Nguyễn Du đỗ tam trường nhưng gặp lúc loạn ly nên đường công danh của tiên sinh không được trọn vẹn. Năm Bính Ngọ(1786), năm Cảnh Hưng 46, lúc đó tiên sinhđược 22 tuổi, Nguyễn Huệ đem quân ra Bắc, mượn tiếng là phù Lê để tiêu diệt chúa Trịnh. Trịnh Khải, vi chúa cuối cùng của phủ chúa Trịnh bị bắt và tự sát, chấm dứt chế độ Chúa Trịnh ở Bắc Hà. Hiển Tông mất, Chiêu Thống nối ngôi. Năm Chiêu Thống nguyên niên (1787), Vũ Văn Nhậm phá quân Nguyễn Hữu Chỉnh, đánh đuổi ra đến Thăng Long, vua Chiêu Thống bèn bỏ Kinh đô, chạy sang Kinh Bắc. Vũ Văn Nhậm cho tìm vua Chiêu Thống không được bèn tôn Sùng Nhượng Công tên là Lê duy Cẩn lên làm giám quốc để thu phục long người. Năm sau Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ ra Thăng Long, giết chết Vũ Văn Nhậm, đặt lại quan quân, chỉnh đốn mọi việc xong lại về Nam. Vua Chiêu Thống chạy về núi Bảo Lộc, nay ở Hải Dương, mai ở Sơn Nam, cùng với mấy người trung nghĩa lo việc khôi phục. Nguyễn Du không hợp tác với Tây Sơn, tiên sinh cùng một số cựu thần nhà Lê mưu toan khôi phục lại triều đình cũ. Nhưng thế lực mỗi ngày một kém, bềtôi như Đinh Tích Nhưỡng thì trỡ mặt làm phản, còn những người khác thì trốn tránh đi hết cả cho nên cơ nghiệp nhà Lê đành đổnát. Nhà Hậu Lê đến vua Chiêu Thống tức Mânđế thì chấm dứt. Việc khôi phục nhà Lê không thành, Nguyễn Du về quê lánh nạn, lấy sự điền liệp ưu du làm tiêu khiển. Biệt hiệu Hồng Sơn Liệp Hộ do đó mà ra.

Sau khi Gia Long lên ngôi (1802) có chiếu xuống cầu hiền sĩ và cựu thần nhà Lê ra lục dụng. Năm sau, 1803, Nguyễn Du phải đáp ứng lời hiệu triệu của vua Gia Long ra làm quan cho triều Nguyễn. Tiên sinh được bổ làm tri huyện, huyện Phù Dực (Thái Bình) được hơn một năm thì thăng tri phủ, phủ Thường Tín (Hà Đông). Bởi tính tình cương trực, lại ra làm quan cho triều Nguyễn với tính cách miễn cưỡng hơn là quyết tâm phụng sự, nên ít khi chịu lòn cúi, ép mình làm vui lòng kẻ khác nên bị bề trên khiển trách, kẻ dưới dèm pha, khiến không thấy phấn khởi, vui vẻ trong cuộc đời làm bề tôi cho tân triều. Tiên sinh bèn xin từ quan vềhưởng thú điền viên. Nhưng vừa vềhưu chưa bao lâu thì năm 1806 lại bị triệu về Kinh làm Đông Các Học Sĩ. Năm kỷ tỵ(1809) lại được bổ làm Bố Chánh tỉnh Quảng Bình. Năm quý dậu (1813) Gia Long thứ 13được cử làm Cần Chính Điện Học Sĩ (trật chánh tam phẩm) và sung Chánh sứ sang triều cống nhà Thanh bên Trung Hoa. Nhân chuyến đi này tiên sinhđã sáng tác Bắc Hành Thi Tập. Đi sứ về tiên sinh được thăng Lễ Bộ Hữu Tham Tri (trật tòng nhị phẩm). Từ đó làm quan ở luôn tại kinh thành. Năm Gia Long thứ 18 (1819) Thế Tổtriều Nguyễn thăng hà, Thánh Tổ (Minh Mạng) tức vị. Năm sau, Minh Mạng nguyên niên (1820), Nguyễn Du lại được sung Chánh sứ sang Trung Hoa lần nữađể cầu phong cho nhà vua mới lên ngôi. Nhưng chưa kịp khởi hành thì tiên sinh bị bệnh và tạ thế ngày mùng mười tháng tám năm này, tức năm Canh Thìn (1820), hưởng thọ 56 tuổi.

Tác Phẩm của Nguyễn Du:
Phần chữ Hán:

Thanh Hiên thi tập gồm những bài làm từ lúc tác giả còn lận đận phong trần cho đến lúc ra làm quan cùng nhà Nguyễn.
Nam Trung tạp ngâm gồm những bài làm trong khoảng tác giả được triệu vào làm quan ở Kinh đô Huế rồi ra làm quan ở Quảng Bình.
Bắc hành tạp lục gồm những bài làm trong lúc tác giả đi sứ sang Trung Quốc.

Phần chữ Nôm:
Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh.

Đoạn Trường Tân Thanh.
“. . .Truyện Kiều vẫn luôn đứng vững ở vị thế sốmột trong nền văn học Việt Nam. Cho đến hết thập niên đầu của thế kỷ 21,Đoạn Trường Tân Thanh vẫn được xem như một tác phẩm vô tiền tuyệt hậu. Tạo được một tác phẩm như vậy Nguyễn Du quả thật là một thiên tài có một không hai của nền văn chương nước nhà. . . phổ hơn ba ngàn câu thơ lục bát của Nguyễn Du thành 77 bản nhạc, Quách Vĩnh Thiện đã hoàn thành một công trình nghệ thuật thật vĩ đại. Từ trước đến giờ chưa có một nhạc sĩ nào làm được việc đó, và vềsau cũng chưa chắc sẽ có người làm nổi việc này”
Nguyễn Thanh Liêm

Đôi dòng về Nhạc SĩQuách Vĩnh Thiện
Anh Bằng
Tháng Mười Một năm 2010 nhân dịp anh chị Quách Vĩnh Thiện sang thăm viếng Hoa Kỳ chúng tôi có gặp nhau, tôi nhận thấy anh Thiện mang cá tính nhưtên anh mang, hiền hậu và hòa nhã. Chúng tôi vẫn giữliên lạc qua nhóm Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.

Quách Vĩnh Thiện, Anh Bằng, Cao Minh Hưng, Lê Văn Khoa.
Nói đến nhạc Sĩ Quách Vĩnh Thiện có lẽ phải nóiđến công trình âm nhạc mà anh đã thành công khi phổnhạc trọn tác phẩm Đoạn Trường Tân Thanh, hay nôm na ta gọi là Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du. Truyện Kiều xuất hiện hơn hai trăm năm nay, là một đại tác phẩmđại diện cho văn học Việt Nam vì nội dung bi kịch tính của nó đã đi vào lòng tình tự dân tộc, và kiệt tác này cũng mang giá trị cao quý nằm trong kho tàng văn học uyên bác của Việt Nam, với văn chương thế giới, Truyện Kiềuđược quốc tế công nhận như di sản của nhân loại.

Nếu thi hào William Shakespeare của Anh quốc có tác phẩm bi ai Romeo và Juliet, hay nước Pháp có bộ ba tác giả Racine, Molière và Corneille nổi tiếng với những tác phẩm nêu lên bi kịch tính xã hội thì Việt Nam ta có Truyện Kiều, một biểu tượng của văn hóa cổ truyền quốc gia trong niềm hãnh diện chung.

Thế mà nhạc Sĩ Quách Vĩnh Thiện đã dầy công nghiên cứuđể phổ nhạc trọn thi tập 3254 câu, thực hiện 7 CD gồm 77 bài hát tất cả. Trong 7 CD gồm 7 thể loại nhạc mà nhạc sĩ lựa chọnđặt tên như: nhạc Cổ Truyền, nhạc Âu Châu, nhạc Tình Cảm, nhạc Hải Đảo Trung Mỹ, nhạcĐông Âu,nhạc Tây Ban Nha, và tân nhạc Việt Nam.

Là một người yêu âm nhạc, tôi biết diễn trình của Quách Vĩnh Thiện trải qua nhiều cam go, nhiều gian truân, nhưng nhờ lòng đam mê âm nhạc và đức tính kiên nhẫn, anh đã thành công. Điểm son khác, anh cũng được Hàn Lâm Viên Âu Châu nhìn nhận tên tuổi như một Hàn lâm sĩ.
Nhân dịp sách "Truyện Kiều: Thơ và Nhạc"được thực hiện, tôi xin chia vui và chúc mừng cùng anh.

Anh Bằng
California, 01/06/2011
1 - Truyện Kiều : Thơ và Nhạc
Nguyễn Thanh Liêm
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-01-NguyenThanhLiem.pdf

2 - Thơ chữHán của Nguyễn Du
Quách Tấn
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-02-QuachTan.pdf

3 - Đểgiải quyết mâu thuẫn trong
Đoạn Trường Tân Thanh
Trần Thanh Hiệp
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-03-TranThanhHiep.pdf

4 - Cửa vào Đoạn Trường Tân Thanh
Thanh Tâm Tuyền
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-04-ThanhTamTuyen.pdf

5 - Triết lýđoạn trường
Nguyễn Sỹ Tế
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-05-NguyenSyTe.pdf

6 - Tình quê hương của Thúy Kiều
Doãn Quốc Sỹ
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-06-DoanQuocSy.pdf

7 - Nguyễn Du và tình yêu
VũKhắc Khoan
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-07-VuKhacKhoan.pdf

8 - Nguyễn Du trên những nẻo đường tự do
Trần Bích Lan
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-08-TranBichLan.pdf

9 - Người thơ thuần tuý Nguyễn Du trong
Văn tế thập loại chúng sinh
Đinh Hùng
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-09-DinhHung.pdf

10 - Một điểm Phật tính trong Truyện Kiều
Đông Hồ
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-10-DongHo.pdf

11 - Nguyễn Du giữa chúng ta
Nguyễn Quốc Trụ
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-11-NguyenQuocTru.pdf

12 - Đọc lại Truyện Kiều để yêu thêm tiếng Việt.
Đàm Trung Pháp
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-12-DamTrungPhap.pdf

13 - Nguồn gốc Đoạn Trường Tân Thanh.
Dương Anh Sơn
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-13-DuongAnhSon.pdf

14 - Nguyễn Du và Ðạo Phật
Doãn Quốc Sỹ
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-14-DoanQuocSy.pdf

15 - Vị trí Truyện Kiều trong văn-học Việt-Nam
Dương Thượng Ngã
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-15-DuongThuongNga.pdf

16 - Kiến-Trúc Sáng-Tạo của
Thi-Gia Nguyễn-Du
Đàm Quang Hậu
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-16-DamQuangHau.pdf

17 - Tiếng Đàn Thúy-Kiều
Phạm Thị Nhung
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-17-PhamThiNhung.pdf

18 - Giải đáp một sốnghi vấn trong Truyện Kiều
qua bản Kiều Nôm cổcủa Lâm-Nọa-Phu
Đàm Quang Hưng
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-18-DamQuangHung.pdf

19 - Tâm Hồn, TưTưởng và Nghệ Thuật
của Nguyễn Du qua Truyện Kiều.
Nguyễn Thị Hoàng
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-19-NguyenThiHoang.pdf

20 - Truyện Kiều Qua Các Khúc Ngâm Trung-Nam-Bắc
Tôn Nữ Lệ Ba
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-20-TonNuLeBa.pdf

21 - Đôi Dòng Về Nhạc SĩQuách Vĩnh Thiện
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-21-AnhBang.pdf

22 -Toàn bộ Truyện Kiều của Nguyễn Du
do Quách Vĩnh Thiện phổ nhạc.
Một công trình vĩ đại một sáng tác chưa từng có.
Lê Mộng Nguyên
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-22-LeMongNguyen.pdf

23 - Trường Ca Đoạn trường Tân Thanh
ĐỗBình
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-23-DoBinh.pdf

24 - Phổ nhạc Truyện Kiều
Nguyễn Văn Huy
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-24-NguyenVanHuy.pdf

25 - Vài lời về nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện
Trần Quang Hải
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-25-TranQuangHai.pdf

26 - Quách Vĩnh Thiện, Người Mang Hồn Nhạc Vào Truyện Kiều
Cao Minh Hưng
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-26-CaoMinhHung.pdf

27 - Nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện
Trọng Minh
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-27-TrongMinh.pdf

28 - Quách Vĩnh Thiện –Trải qua một cuộc bể dâu
Thanh Vân
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-28-ThanhVan.pdf

29 - Âm nhạc trong Truyện Kiều
Trân Văn Vhê
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-29-TranVanKhe.pdf

30 - Sự sáng tạo trong nhạc Kim Vân Kiều
của nhạc sĩ Quách Vĩnh Thiện
Dáng Thơ
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-30-DangTho.pdf

31 - Nỗi lòng Nguyễn Du - Nỗi lòng Quách Vĩnh Thiện
Việt Hải
http://thienmusic6.free.fr/TruyenKieu-ThoNhac-31-VietHai.pdf

1 -Truyện Kiều: Thơ và Nhạc - Nguyễn Thanh Liêm
2 -Thơ Chữ Hán Của Nguyễn Du - Quách Tấn
3 -Để Giải Quyết Mâu Thuẫn TrongĐoạn Trường Tân Thanh - Trần Thanh Hiệp
4 -Cửa Vào Đoạn Trường Tân Thanh - Thanh Tâm Tuyền
5 -Triết Lý Đoạn Trường - Nguyễn SỹTế
6 -Tình Quê Hương Của Thúy Kiều – Doãn Quốc Sỹ
7 -Nguyễn Du Và Tình Yêu – Vũ Khắc Khoan
8 -Nguyễn Du Trên Những Nẻo Đường Tự Do - Trần Bích Lan
9 -Người Thơ Thuần Túy Nguyễn Du trong Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh – Đinh Hùng
10 - Một Điểm Phật Tính Trong Truyện KIỀU - Đông Hồ
11 -Nguyễn Du Giữa Chúng Ta - Nguyễn Quốc Trụ
12 -Đọc Lại Truyện Kiều Để Yêu Thêm Tiếng Việt – Đàm Trung Pháp
13 -Nguốn Gốc Đoạn Trường Tân Thanh– Dương Anh Sơn
14 -Chữ Tâm Trong Truyện Kiều - Quyên Di
15 -Vị Trí Truyện Kiều Trong Văn Học Việt Nam – Dương Thượng Ngã
16 -Kiến Trúc Sáng Tạo Của Thi Gia Nguyễn Du– Đàm Quang Hậu
17 -Khóc Thúy Kiều Hay Khóc Tố Như ? Vọng Ngôn Thuyết – Cao Văn Hở
18 -Giải Đáp Một Số Nghi Vấn Trong Truyện Kiều Qua Bản
Kiều Nôm Cổ Của Lâm Nọa Phu – Đàm Quang Hưng
19 -Tâm Hồn, Tư Tưởng Và Nghệ Thuật Của Nguyễn Du
Qua Truyện Kiều - Nguyễn ThịHoàng
20 -Khóc Tố Như - Phạm Thị Nhung
21 -Đôi Dòng Về Nhạc Sĩ Quách Vĩnh Thiện– Anh Bằng
22 -Toàn Bộ Truyện Kiều Của Nguyễn Du
Do Quách Vĩnh Thiện Phổ Nhạc – GS Lê Mộng Nguyên
23 -Trường Ca Đoạn Trường Tân Thanh - Đỗ Bình
24 -Phổ Nhạc Truyện Kiều - Nguyễn Văn Huy
25 -Vài Lời Về Nhạc Sĩ Quách Vĩnh Thiện-Trần Quang Hải
26 -Quách Vĩnh Thiện, Người Mang Hồn Nhạc Vào Truyện Kiều – Cao Minh Hưng
27 -Nhạc Sĩ Quách Vĩnh Thiện - Trọng Minh
28 -Quách Vĩnh Thiện Trải Qua Một Cuộc Bể Dâu – Thanh Vân
29 -Sự Sáng Tạo Trong Nhạc Kim Vân Kiều Của Nhạc Sĩ Quách Vĩnh Thiện – Dáng Thơ
30 -Nỗi Lòng Nguyễn Du Nỗi Lòng Quách Vĩnh Thiện - Việt Hải
31 -Giới Thiệu Một Bản Đoạn Trường Tân Thanh Đặc Biệt – Nguyễn Văn Sâm

 

Association Culturelle Traditionnelle Vietnamienne
http://www.youtube.com/user/thienmusic
http://www.thienmusic